chochucson
Last Activity:
Aug 29, 2016 at 5:58 AM
Joined:
Aug 24, 2016
Messages:
0
Likes Received:
0
Trophy Points:
0

Share This Page

chochucson

New Member

chochucson was last seen:
Aug 29, 2016
  1. There are no messages on chochucson's profile yet.
 • Loading...
 • Loading...
 • Loading...
 • About

  ra những viễn kiến về hiện trạng dân tộc rồi chỉ ra những giải pháp phát triển là việc làm đáng quý trọng. Nhưng phân tích làm sao cho khách quan với tính đa diện trong nhân cách của một dân tộc trong sự vận động không ngừng của môi trường cũng là một đòi hỏi khi muốn khái quát một vấn đề lớn như vậy.

  1. Liệu dân Việt có lười biếng và thụ động.
  Tôi có học viên là PGĐ phụ trách kinh doanh một công ty, đã từng có 4 năm làm cho IBM ở Mê-hi-cô và 2 năm ở Nhật bản chia sẻ, công ty cũ của em có chính sách hàng năm sa thải 5% nhân viên có kết quả làm việc kém nhất. Tuy vậy, vào ngày layoff day, các nhân viên người Việt rất bình thản vì luôn được đánh giá cao, trong khi nhân viên các nước lo lắng chạy nháo nhào. Đánh giá về một dân tộc, một cộng đồng lớn thì không thể nhìn vào một nhóm với một số đặc tính rồi qui kết cho tất cả. Cuộc sống lao động một nắng hai sương của người Việt rất vất vả chứ không đơn giản. Thực sự có dịp quan sát một vài nước xung quanh thì thấy không có nhiều khác biệt về lười biếng hay chăm chỉ.
  tính cố hữu, được lựa chọn và kết tinh qua quá trình lịch sự. Văn hóa cũng như con người. Anh không thể nói rằng: điểm yếu của anh là cao có 1 mét 55, chân tay ngắn, đi chậm. Vì vậy, để phát triển, anh phải nâng chiều cao, kéo dài chân tay, và đi nhanh hơn. Thực sự, đây là cách tiếp cận tính cách mang nhãn quan kiểu nho giáo: chỉ ra những cái không chính chuẩn, rồi đòi hỏi phải chính chuẩn chính danh. Cách này nói nghe thì hay nhưng ai làm, lấy gì làm chuẩn, và sửa cái kém thì cùng lắm là thành trung bình, làm sao phát triển được.

  3. Nguyên lý phát triển hiện đại là dựa trên điểm mạnh (strength- based). Theo đó, con người, tổ chức, cộng đồng, muốn phát triển phải phát huy điểm mạnh, thế mạnh ở đâu thì chiến lược ở đó. Chỉ phát huy điểm mạnh thì mới trở nên xuất sắc, từ đó điểm yếu sẽ bị xóa nhòa. Từ quán tính của đảm bảo chính danh, chuẩn mực của văn hóa nho giáo, triết lý quản lý ngăn chặn cái yếu kém vẫn thắng thế trong các tổ chức và toàn xã hội ta. Điều này gây hao tốn các nguồn lực xã hội và mất cơ hội đầu tư vào những mặt mạnh, làm mất cơ hội phát triển. Để phát triển, cần phải tìm ra những ưu thế vào điểm mạnh, thay vì tập trung vào điểm yếu, điều này tốn nguồn lực mà đôi khi cũng chỉ mang tính qui kết hay định kiến.
  Tuyệt vời ạ, không chỉ là người việt Nam mà con người trên toàn thế giới khi được sinh ra là có hội đủ những tri thức và tiềm năng vấn đề là ai đánh thức được tiềm năng đó. Chúng ta là công dân VN cần nhiều hành động hơn là bới lông tìm vết. E rất tự hào vì thầy . Xin kính chúc thầy mạnh khỏe có nhiều những cống hiến lớn lao cho thế hệ trẻ. E Viên lớp CEO 13 Vân Nguyên. (Nhóm phê ạ)